Điều chỉnh phí tham quan Vịnh Hạ Long


Từ 01/01/2014, tỉnh Quảng Ninh bắt đầu áp dụng mức phí mới đối với việc tham quan Vịnh Hạ Long (VHL) và tiến hành thu phí tham quan Vịnh Bái Tử Long (BTL). Xung quanh vấn đề này chúng tôi có cuộc trao đổi với bà Phạm Thuỳ Dương, Trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long.

* Bà có thể cho biết những điểm mới trong việc điều chỉnh phí tham quan Vịnh Hạ Long được áp dụng từ 01/01/2014 ?

Theo Quyết định số 2269/2013/QĐ-UBND ngày 30-8-2013 của UBND tỉnh, việc điều chỉnh phí tham quan VHL và BTL sẽ được chính thức áp dụng từ ngày 01/01/2014 có một số thay đổi cần lưu ý về mức phí tham quan, lưu trú và quy định về việc miễn, giảm vé tham quan.

Theo đó, mức phí tham quan chung trên Vịnh Hạ Long là 120.000đ/lượt khách; tham quan một trong các điểm du lịch đã được nhà nước đầu tư, mức phí dao động từ 30.000 đến 50.000 đ/lượt khách.

Giá vé lưu trú một đêm và tham quan chung trên Vịnh Hạ Long là 320 ngàn đồng; lưu trú 2 đêm và tham quan chung trên Vịnh Hạ Long là 470 ngàn đồng và giá vé lưu trú 3 đêm và tham quan chung trên Vịnh Hạ Long là 520 ngàn đồng.

Trẻ em từ 7 đến 15 tuổi; người già từ 70 tuổi trở lên, người nghèo, người khuyết tật sẽ được miễn giảm 50% phí tham quan. Đối với người có công với cách mạng, trẻ em dưới 7 tuổi sẽ được miễn phí vé tham quan.

Cũng theo Quyết định số 2269/2013/QĐ-UBND của UBND tỉnh, kể từ ngày 01/01/2014 sẽ thực hiện việc thu phí tham quan Vịnh Bái Tử Long với mức phí là 80.000 đồng/lượt khách vào ban ngày.

Với việc điều chỉnh mức phí tham quan mới sẽ tạo thêm nguồn kinh phí phục vụ cho việc quản lý, bảo tồn và phát huy di sản thiên nhiên thế giới, đồng thời tái đầu tư cho các công trình cảng bến nhằm phục vụ du khách ngày càng tốt hơn.

* Như vậy, việc điều chỉnh phí tham quan sẽ kèm theo nhiều thay đổi về sự phục vụ du khách tốt hơn, an toàn hơn, đơn vị đã có những hoạt động và kế hoạch gì để triển khai nội dung này?

Cùng với việc điều chỉnh phí tham quan, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã và đang thực hiện nhiều hoạt động đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất, rà soát, củng cố, tăng cường đội ngũ hướng dẫn viên, lực lượng phục vụ cứu hộ, lực lượng làm công tác môi trường… nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, tạo thuận lợi và đảm bảo an toàn hơn cho du khách trong quá trình tham quan vịnh.

Để Vịnh Hạ Long là điểm đến thực sự ấn tượng, hấp dẫn, an toàn và thuận tiện, ban đã đẩy mạnh việc hoàn thiện cơ sở vật chất cảng bến cho các tuyến, điểm tham quan. Cụ thể, năm 2013 tuyến Thiên Cung- Đầu Gỗ đã được đầu tư khang trang về hệ thống cầu bến, nhà chờ, điểm dừng chân, vọng cảnh…

Tương tự, hệ thống bến cập tàu mới đảo Titov chính thức đưa vào phục vụ khách tham quan vào đầu năm 2014. Ngoài ra, thời gian gần đây toàn bộ hệ thống hạ tầng như: Đường đi, đèn chiếu sáng… trong hang động đã được sửa chữa, đầu tư đảm bảo tham quan thuận tiện, an toàn cho du khách.

Dự kiến các điểm như: Bến cập tàu Sửng Sốt, hệ thống đường cầu trong hang Đầu Gỗ, Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn cùng một số công trình khác… cũng sẽ được đầu tư từ nguồn phí tham quan VHL năm 2014.

Bên cạnh đó, để làm phong phú các sản phẩm trên vịnh, một số định hướng phát triển sản phẩm du lịch cũng được đưa ra như: Tham quan các hang động có giá trị đa dạng sinh học cao (Tam Cung, Hồ Động Tiên….), các điểm đến có nhiều giá trị lịch sử (hang Quan, Soi Nhụ..), triển khai mở rộng không gian xuống Bái Tử Long, khu vực công viên Hòn Xếp; kết nối các sản phẩm trên vịnh với khu vực ven bờ như khu vực bến phà Bãi Cháy, núi Bài Thơ…

Một điểm đáng chú ý nữa là để tạo thuận lợi và đáp ứng nhu cầu tham quan bổ sung của khách, các bộ phận làm việc trực tiếp tại điểm tham quan của ban sẽ chủ động kết hợp với cơ quan cảng vụ cùng các đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát và nhanh chóng làm các thủ tục điều chỉnh cho khách trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy định và đảm bảo sự điều tiết chung để tránh ùn tắc, quá tải, qua đó giúp du khách thưởng thức thêm được nhiều cảnh đẹp và giá trị của di sản.

Ban Quản lý Vịnh Hạ Long tin tưởng rằng với những nỗ lực hiện tại và các định hướng đang dần được hiện thực hóa, Vịnh Hạ Long sẽ mang một diện mạo mới, hấp dẫn hơn với du khách.

Điều chỉnh phí tham quan Vịnh Hạ Long

Du khách tham quan đảo Ti Tốp trên Vịnh Hạ Long

* Hiện ban đã triển khai công tác thông tin, tuyên truyền như thế nào về quyết định tăng phí tham quan tới người dân, du khách?

Sau khi có Quyết định số 2269/2013/QĐ-UBND ngày 30/8/2013 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc quy định mức thu phí tham quan Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, chúng tôi đã thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên Website halongbay.com.vn… Đồng thời, tiến hành tuyên truyền, phổ biến tại các điểm tham quan trên Vịnh Hạ Long và thông báo đến các đơn vị quản lý cảng tàu du lịch để phối hợp tuyên truyền.

Mới đây nhất, vào đầu tháng 12-2013, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện phí tham quan Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long để thông báo, giới thiệu chi tiết mẫu vé, hướng dẫn việc phát hành, sử dụng, kiểm soát vé, miễn, giảm phí tham quan.

Hội nghị có sự tham gia của đại diện các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị ủy thác bán vé, Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh, Chi hội tàu du lịch Hạ Long, Chi hội du thuyền Hạ Long, một số đơn vị kinh doanh vận chuyển khách du lịch trên Vịnh Hạ Long. Hiện công tác phát hành trên 20 đầu vé đã tiến hành xong chỉ chờ tới thời điểm để đưa vào sử dụng theo quy định.

* Xin cảm ơn bà về cuộc trao đổi này.

Nguồn: Báo Quảng Ninh