Du lịch Móng Cái – Đông Hưng


Ngày 13/12, UBND thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) phối hợp với Chính quyền nhân dân thành phố Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc) đã tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy phát triển thương mại – du lịch biên giới Móng Cái – Đông Hưng” tại thành phố Móng Cái.

Du Lịch Biên Giới

Ông Dương Văn Cơ, Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái, Quảng Ninh đánh giá, sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động du lịch – thương mại biên giới Việt – Trung góp phần quan trọng nhằm đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, tạo ra những chuyển biến về đời sống xã hội, tạo điều kiện giải quyết việc làm cho người lao động. Ngoài ra, hoạt động du lịch và thương mại biên giới còn giúp đời sống văn hoá tinh thần của đồng bào dân tộc khu vực biên giới, miền núi, vùng sâu, vùng xa được cải thiện, từ đó, góp phần củng cố an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới Việt – Trung. Chính sự phát triển mạnh mẽ và không ngừng của hoạt động du lịch – thương mại biên giới Việt – Trung đòi hỏi công tác quản lý điều hành cần phải được hoàn thiện để theo kịp tình hình thực tế.

Tại hội thảo, các đại biểu của hai nước đều nhất trí cho rằng có nhiều điều kiện để thúc đẩy phát triển thương mại – du lịch biên giới giữa Móng Cái (Việt Nam ) – Đông Hưng (Trung Quốc). Theo các đại biểu, cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng đã trở thành trạm trung chuyển và phân phối hàng hoá, tiền vốn và con người quan trọng giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc. Việc chính phủ hai nước ra Tuyên bố chung về tăng cường hợp tác chiến lược toàn diện Việt – Trung trong thời kỳ mới và ký kết “Biên bản ghi nhớ về xây khu hợp tác qua biên giới” sẽ đem lại nhiều cơ hội phát triển to lớn và quan trọng trong hợp tác thương mại – du lịch giữa Móng Cái của Việt Nam và Đông Hưng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng, hoạt động thương mại – du lịch biên giới giữa hai bên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu phát triển giữa Móng Cái và Đông Hưng cũng như giữa tỉnh Quảng Ninh với khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây.

Từ đó, các tham luận đã đưa ra nhiều giải pháp, hướng phát triển thương mại – du lịch giữa hai bên. Cụ thể, về du lịch, hai bên sẽ cùng nhau xây dựng cơ chế hợp tác về quảng bá du lịch xuyên quốc gia; tìm hiểu nghiên cứu xây dựng khu hợp tác du lịch xuyên biên giới giữa hai nước, khu hợp tác này sẽ áp dụng các quy chế tự do đi lại, tham quan, vui chơi, mua sắm và giải trí. Các đại biểu cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, hai bên cần thuận tiện hoá các thủ tục liên quan để mô hình này phát triển lành mạnh, có tính thường xuyên, ổn định, nhằm mở rộng không gian cho phát triển du lịch biên giới… Về thương mại, các đại biểu cho rằng, hai bên cần tích cực đảm bảo kênh lưu thông ổn định trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ, giảm phí lưu thông nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh và tăng cường các giải pháp chống buôn lậu trong thời gian tới.

Đông Hưng không chỉ là thành phố cửa khẩu gồm cả trên bộ và trên biển duy nhất giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc, mà còn là cửa ngõ thuận lợi nhất để khu vực Hoa Nam và Tây Nam Trung Quốc thông thương với Việt Nam và các nước ASEAN, có vị trí quan trọng trong phát triển thương mại và du lịch.

Nguồn: TTXVN