Khai thác tiềm năng du lịch Châu Đốc – An Giang


Là một trong hai trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh An Giang, thành phố trẻ Châu Đốc có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Thành phố nằm ở nơi giao nhau của sông Hậu và sông Châu Đốc, có đường biên giới tiếp giáp Campuchia, là đầu mối đến 4 cửa khẩu quốc tế và quốc gia là Tịnh Biên, Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu), Khánh Bình, Vĩnh Hội Đông (huyện An Phú).

Châu Đốc - An Giang

Tượng phật cao 32m trên Núi Cấm – An Giang

Châu Đốc cũng được xem là cửa ngõ giao thương quan trọng của tỉnh An Giang và của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với nước bạn Campuchia và các nước Đông Nam Á khác qua đường thủy và đường bộ.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố, năm 2013 kinh tế xã hội của Châu Đốc tiếp tục phát triển ổn định và giữ được nhịp tăng trưởng ở mức cao. Riêng lĩnh vực thương mại dịch vụ, trong năm 2013, lượng du khách đến Châu Đốc ước đạt hơn 4 triệu lượt, tăng 10,57% so cùng kỳ năm 2012; thu phí tham quan đạt gần 16 tỷ đồng, đạt 103% so kế hoạch…

Du khách đến Châu Đốc sẽ được tham quan các danh lam thắng cảnh hữu tình như: Ngã ba sông Hậu thơ mộng; 6 di tích được xếp hạng cấp quốc gia là Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, chùa Phước Điền, chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, đình Châu Phú và đình Vĩnh Ngươn… Đây chính là điều kiện để Châu Đốc phát triển mạnh hơn nữa ngành “công nghiệp không khói”.

Nhận thấy những tiềm năng, lợi thế của địa phương, Châu Đốc đang xây dựng Đề án nâng cấp khu du lịch Núi Sam thành khu du lịch cấp quốc gia; tiếp tục quảng bá các thương hiệu đặc sản như mắm, khô, đường thốt nốt cùng các sản phẩm các làng nghề truyền thống, duy trì và phát huy tối đa lợi thế cạnh tranh của du lịch Châu Đốc, xây dựng thương hiệu du lịch Châu Đốc thân thiện và mến khách.

Ông Phan Hồng Vân, Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc cho biết: Năm 2014, Châu Đốc xác định là năm chỉnh trang đô thị với các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu gồm: Tốc độ tăng trưởng GDP đạt 16,05%; trong đó, lĩnh vực dịch vụ, thương mại, du lịch tăng 17,19% và chiếm tỉ trọng 71,8% trong cơ cấu nền kinh tế. Tổng thu nhập bình quân đầu người đạt 47,86 triệu đồng. Thu ngân sách địa phương đạt 305 tỉ đồng.

Đặc biệt, năm 2014, thành phố Châu Đốc tập trung thực hiện kế hoạch, lộ trình nâng cấp thành phố trở thành đô thị loại II, phấn đấu hoàn thành vào năm 2015 và được công nhận vào năm 2016. Thành phố cũng phấn đấu trong năm 2014, hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở xã Vĩnh Châu và Vĩnh Tế; xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và thực hiện thí điểm phường, xã không còn hộ nghèo, sớm đưa thành phố Châu Đốc phát triển xứng tầm với tiềm năng và trở thành trung tâm thương mại, du lịch quan trọng của tỉnh An Giang./.

Nguồn: TTXVN