Lễ hội dân gian Việt Bắc trên cao nguyên Đắk Lắk


Trong hai ngày 13 và 14/2, tại xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk diễn ra Lễ hội dân gian văn hóa Việt Bắc.

Đây là lần thứ năm Lễ hội được tổ chức tại huyện Krông Năng, thu hút hàng ngàn đồng bào các dân tộc và du khách tham quan.

Lễ hội mở đầu với các nghi lễ truyền thống của đồng bào các dân tộc phía Bắc như Lễ Cùn cúng Thổ Công, Lễ tri ân các anh hùng liệt sỹ, Lễ Lồng Tồng (xuống đồng). Lễ Lồng Tồng cầu cho mưa thuận gió hòa, làm ăn may mắn, mùa màng tươi tốt, gia súc, gia cầm sinh sôi nảy nở.

DakLak

Phần hội với nhiều trò chơi văn hóa dân gian mang đậm bản sắc của đồng bào các dân tộc phía Bắc như thi kéo co, đi cà kheo, đẩy gậy, bắn nỏ, tung còn. Trò chơi dân gian tung còn là trò chơi được nhiều người yêu thích nhất với quả còn được làm bằng vải, do những phụ nữ khéo tay trong làng làm ra.

Người chơi được chia thành hai bên nam và nữ (cũng có khi cả nam và nữ đứng cùng một bên) cùng tung quả còn qua được vòng tròn, ai tung qua sẽ là người chiến thắng. Đặc biệt, trong Lễ hội các nghệ nhân còn mang đến màu sắc văn hóa đặc trưng của người dân tộc bản địa phía Bắc trong phần trình diễn hát Then.

Xã Ea Tam hyện Krông Năng được ví là một Việt Bắc thu nhỏ giữa Tây Nguyên với hơn 80% dân số là đồng bào Tày, Nùng, Dao, Thái, H’Mông di cư đến làm ăn sinh sống từ hơn 30 năm qua.

Lễ hội còn nhằm gìn giữ những phong tục, tập quán, các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của đồng bào các dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào các dân tộc thiểu số ở Việt Bắc di dân vào làm ăn, sinh sống tại tỉnh Đắk Lắk nói riêng./.

Nguồn: TTXVN