Ninh Bình đã có tên trên bản đồ du lịch thế giới


Năm 2013, mặc dù nền kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng đối với ngành Du lịch Ninh Bình đây là năm được đánh giá thành công. Đặc biệt, việc Ninh Bình tổ chức thành công Hội nghị quốc tế về du lịch tâm linh đã để lại một hình ảnh tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế.

du lịch Tràng An

Khách du lịch thăm Tràng An

Hội nghị đã thông qua “Tuyên bố Ninh Bình về du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững”. “Tuyên bố này có tầm ảnh hưởng lớn đối với các nước thành viên thuộc Tổ chức UNWTO. Thông qua sự kiện này, Ninh Bình đã đánh dấu tên mình trên bản đồ du lịch thế giới”. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch Việt Nam nhận xét.

Thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Cố đô Hoa Lư một tiềm năng du lịch phong phú, đa dạng và ẩn trong mỗi điểm thiên nhiên hùng vĩ ấy là chiều sâu văn hóa và lịch sử. Những tiềm năng du lịch đó đã thực sự được “đánh thức” kể từ khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết 15-NQ/TU về phát triển du lịch đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU, du lịch Ninh Bình đã có những bước vươn dậy mạnh mẽ.

Năm 2009, số lượt khách đạt 2,2 triệu lượt thì năm 2012 đạt 3,75 triệu lượt, tăng 70%, trong đó khách quốc tế đạt gần 675 nghìn lượt người, khách lưu trú đạt 268 nghìn lượt người. Doanh thu từ du lịch năm 2009 đạt 250 tỷ đồng, năm 2012 đạt 780 tỷ đồng, tăng 212%. Riêng đối với năm 2013, lượng khách đến Ninh Bình ước đạt 4,5 triệu lượt khách, đạt 112,5% kế hoạch năm, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2012, trong đó khách quốc tế đạt 520.000 lượt, khách nội địa đạt 3.980.000 lượt. Doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 920 tỷ đồng, đạt 131,43% so với kế hoạch, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2012.

Như vậy, có thể thấy thị trường du lịch Ninh Bình đã khá ổn định và có sự tăng trưởng đều qua các năm. Điều đó khẳng định Ninh Bình đã có chỗ đứng trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế. Du lịch Ninh Bình đang trở thành ngành kinh tế trọng điểm thu hút đầu tư không nhỏ nguồn vốn xã hội. Từ năm 2009 đến nay, tỉnh đã thu hút 28 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch với tổng số vốn 5.284 tỷ đồng, trong đó khu dịch vụ khách sạn trung tâm thành phố Ninh Bình thu hút 11 dự án đầu tư nhà hàng cao cấp và khách sạn tiêu chuẩn 3 sao trở lên với tổng số vốn là 2.654 tỷ đồng.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xác định Ninh Bình nằm trong tam giác tăng trưởng kinh tế du lịch Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và là một trong những trọng điểm du lịch phía Bắc và cả nước.

Đặc biệt, năm 2013 công tác quảng bá, xúc tiến du lịch trong và ngoài tỉnh được đẩy mạnh, thông qua việc tổ chức Lễ hội truyền thống Cố đô Hoa Lư năm 2013; Hội chợ du lịch, liên hoan ẩm thực Đồng bằng sông Hồng tại thành phố Hải Phòng; liên hoan du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng tại thủ đô Hà Nội; hội chợ du lịch biển đảo quốc tế Nha Trang-Việt Nam 2013; hội chợ Du lịch Quốc tế thành phố Hồ Chí Minh năm 2013; Festival Trà Thái Nguyên năm 2013 tại Thái Nguyên; xây dựng gian hàng quảng bá du lịch tại Siêu thị Big C Ninh Bình; tổ chức hội nghị giới thiệu sản phẩm du lịch mới tại thành phố Hồ Chí Minh…

Sự quảng bá rộng rãi và đa dạng trong lĩnh vực du lịch đã giúp du lịch Ninh Bình vươn tầm ra thế giới.

Với những “vốn liếng” mà ngành Du lịch Ninh Bình sở hữu cộng hưởng với sự quảng bá, xúc tiến đã tạo ấn tượng tốt khi Chủ tịch Tổ chức du lịch Thế giới (UNWTO) sang thăm Ninh Bình và quyết định tổ chức Hội nghị du lịch Quốc tế về tâm linh tại Ninh Bình. Đây là một dấu ấn quan trọng khẳng định bước tiến dài của du lịch Ninh Bình. Theo đánh giá của Ban thư ký UNWTO: “Đây là một trong những hội nghị thành công nhất của Tổ chức Du lịch thế giới về các mặt đảm bảo hậu cần, tham gia sôi nổi của các đại biểu ở các phiên thảo luận, đảm bảo lượng đại biểu tham gia nghiêm túc, tạo không khí trọng thị”. Còn theo đại diện của Vụ Kinh tế tổng hợp- Bộ Ngoại giao thì “các khâu tổ chức hội nghị phối hợp rất nhịp nhàng, trách nhiệm, đảm bảo thành công của hội nghị”.

Thông qua hội nghị đã khẳng định vai trò, trách nhiệm thành viên của du lịch Việt Nam trong UNWTO. Việc tổ chức thành công hội nghị du lịch Quốc tế về tâm linh và các sự kiện bên lề, tổ chức cho các đại biểu tham quan một số danh lam thắng cảnh của Ninh Bình và Hà Nội đã góp phần quảng bá du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Ninh Bình nói riêng. Đặc biệt, góp phần thuận lợi để Quần thể danh thắng Tràng An được vinh danh là di sản văn hóa thiên nhiên thế giới trong năm 2014.

Bà Dương Thị Thanh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Bình cho biết: Trong năm 2014, ngành Du lịch Ninh Bình tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 15/NQ-TU của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 07/KH-UBND của UBND tỉnh về phát triển du lịch đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Tăng cường công tác xúc tiến du lịch, tập trung các nhóm công việc chính như: Tuyên truyền quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng và các trang thông tin điện tử của địa phương và Trung ương; xuất bản các ấn phẩm quảng bá du lịch giới thiệu về du lịch Ninh Bình; tham gia quảng bá du lịch tại hội chợ trong nước và quốc tế; hội chợ du lịch quốc tế Việt – Trung tại Quảng Ninh; hội chợ quốc tế TRAVEX-HC tại Malaysia; hội chợ CITM tại Trung Quốc hoặc ITB ASIA tại Singapo; hội chợ du lịch quốc tế tại Đà Lạt, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh; tổ chức các hội thảo xúc tiến quảng bá du lịch Ninh Bình tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và tổ chức xúc tiến điểm đến du lịch tại Hàn Quốc, Thái Lan; tham gia phục vụ Đại lễ hội phật giáo thế giới tổ chức tại Chùa Bái Đính vào tháng 4-2014.

Bên cạnh đó, ngành Du lịch tăng cường công tác quản lý việc thực hiện nếp sống văn minh, an ninh trật tự và vệ sinh môi trường tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức du lịch cộng đồng cho người dân làm du lịch tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh; tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ thuyết minh viên du lịch trong năm 2014. Với những kế hoạch đã đề ra, tin tưởng trong năm 2014, ngành Du lịch Ninh Bình sẽ hoàn thành chỉ tiêu đón 4,7 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế là 600.000 lượt, khách nội địa 4.100.000 lượt.

Nguồn: Báo Ninh Bình