Bà Rịa – Vũng Tàu: Doanh thu từ du lịch tăng hơn 18% so với năm 2013


Theo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, năm 2013, doanh thu du lịch của địa phương này đã đạt 2.895 tỷ đồng, tăng hơn 18% so với năm 2012. Các cơ sở lưu trú du lịch cũng đã đón và phục vụ khoảng 12,5 triệu lượt khách, tăng 13% so với năm 2012.
Năm 2013 cũng là năm môi trường du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có những chuyển biến tích cực với việc triển khai chương trình “Những địa chỉ tin cậy của du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu” theo những tiêu chí mới, nâng cao chất lượng. Theo đó, địa phương này đã cơ bản dẹp được các nhà hàng, quán ăn thường xuyên bị phản ánh về tình trạng “chặt chém” về giá dịch vụ. Các hành vi vi phạm bị phát hiện và xử lý nghiêm minh, kịp thời.

du lich vung tau

Du khách tham quan Bà Rịa-Vũng Tàu bằng xích lô

Trong năm 2013, các dự án, khu du lịch lớn của Bà Rịa – Vũng Tàu như: Vietsovpetro resort, Carmelina Beach resort và spa, khu phức hợp nghỉ dưỡng Hồ Tràm… đi vào hoạt động đã tạo ra những sản phẩm du lịch mới, mang nét riêng và đặc sắc cho ngành du lịch của tỉnh.

Với việc đẩy mạnh công tác quảng bá hình ảnh, điểm đến Bà Rịa – Vũng Tàu được quan tâm, đó là tăng cường phối hợp thực hiện các chương trình trên phương tiện phát thanh và truyền hình như: “Cuộc sống thường ngày” trên VTV1“, “Café sáng” với VTV3, “Du lịch ẩm thực” trên VTV4 của Đài Truyền hình Việt Nam, “Chào ngày mới” trên HTV7 của Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh… Đồng thời, nhiều hội thảo quan trọng đã được tổ chức nhằm khắc phục hạn chế và đưa ra những giải pháp thúc đẩy ngành du lịch phát triển bền vững, góp phần tạo cơ sở và tiền đề cho sự phát triển lâu dài của ngành kinh tế du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Công tác giới thiệu các điểm du lịch mới tại Bà Rịa – Vũng Tàu cũng được chú trọng, từ những hoạt động này, các đơn vị truyền thông, lữ hành đến từ nhiều địa phương đã được nghe giới thiệu tiềm năng du lịch, các điểm đến và sản phẩm mới, tham quan và trải nghiệm dịch vụ tại những khu du lịch nổi tiếng như: The Grand – Ho Tram Strip, khu du lịch Sài Gòn – Bình Châu, đình thần Thắng Tam Vũng Tàu và khu du lịch sinh thái Hồ Mây – Núi Lớn… Đây là những hoạt động nhằm liên kết giữa cơ quan quản lý ngành du lịch, Hiệp hội Du lịch, các doanh nghiệp du lịch của Bà Rịa- Vũng Tàu với các địa phương khác, nhất là thành phố Hồ Chí Minh, qua đây, cũng hình thành cơ chế phối hợp giữa ngành du lịch tỉnh với các cơ quan thông tấn báo chí trong việc quảng bá, xây dựng thương hiệu, xây dựng môi trường du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu thân thiện nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước.

Trong năm 2013, nhiều địa phương sau khi có những hoạt động thiết thực quảng bá hình ảnh và xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho khách du lịch đã thu hút một lượng khách tăng đột biến so với những năm trước đó, tiêu biểu như huyện Đất Đỏ. Năm 2013, huyện đã đón, phục vụ an toàn cho hơn 340 nghìn lượt du khách, tăng 19,33% so năm 2012. Doanh thu du lịch đạt 225 tỷ đồng.

Trong năm qua, các doanh nghiệp kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn huyện Đất Đỏ đều thực hiện tốt công tác cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm an toàn cho du khách, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, đồng thời chấp hành tốt việc công khai, niêm yết giá và bán đúng giá theo quy định của Nhà nước. Để thúc đẩy du lịch phát triển, huyện đã đầu tư hoàn thiện nhiều công trình hạ tầng như: nâng cấp, xây dựng mới các tuyến đường nội thị thị trấn Đất Đỏ, thị trấn Phước Hải, các tuyến đường trung tâm xã Lộc An, đường ven biển nối huyện Đất Đỏ với huyện Xuyên Mộc…

Hay như thành phố Vũng Tàu, trong năm qua, đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư, tái kiến trúc đô thị, trong đó chú trọng nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, dân trí của người dân địa phương, tạo môi trường “xanh – sạch – đẹp – văn minh – ấn tượng – thân thiện” đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí và thu hút du khách. Ngoài các công trình văn hóa, công cộng được sửa chữa, nâng cấp hoặc xây mới từ nguồn vốn ngân sách, khối doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân cũng chung tay làm phong phú thêm các sản phẩm, dịch vụ vui chơi, ăn uống, mua sắm, giải trí tại địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu từ bình dân đến cao cấp của mọi đối tượng khách.

Ông Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, trong năm 2014, bên cạnh việc tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch truyền thống, tỉnh sẽ tiếp tục định hướng phát triển, khai thác du lịch di sản, trong đó chú trọng hoàn thiện, nâng cấp các điểm đến là các di tích văn hóa, lịch sử, kể cả các di sản phi vật thể. Đó là việc củng cố chợ Du lịch Vũng Tàu, tổ chức các sự kiện văn hóa – thể thao và du lịch như khai hội Văn hóa – Du lịch 2014, Festival diều quốc tế, Lễ hội Nghinh Ông.v.v..

Ngoài ra, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu sẽ tiếp tục chỉ đạo sản xuất, đưa ra thị trường các loại quà tặng đặc trưng của địa phương, đáp ứng nhu cầu mua sắm của du khách. Loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác sẽ tiếp tục là sản phẩm du lịch phát triển cùng với các sản phẩm du lịch khác trên địa bàn tỉnh.

Để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng của ngành du lịch, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng chủ trương hướng đến trọng tâm nâng cao chất lượng dịch vụ, cung ứng các sản phẩm – dịch vụ đáp ứng nhu cầu của du khách. Trong đó, triển khai các nhiệm vụ như rà soát, củng cố tổ chức bộ máy quản lý ngành du lịch các cấp, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành, các địa phương trong tỉnh và liên kết giữa các doanh nghiệp, đồng thời phát huy vai trò cầu nối của Hiệp hội Du lịch.

Năm 2014, ngành du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với chủ đề “Du lịch di sản” sẽ chú trọng rà soát, nâng cấp toàn bộ hệ thống 44 di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc đã được xếp hạng, từ đó có kế hoạch đầu tư, nâng cấp có chọn lọc để trở thành khu, điểm du lịch thu hút khách. Tỉnh cũng đang phối hợp với Hiệp hội Marketing Việt Nam xây dựng đề án chiến lược Marketing du lịch, đẩy mạnh quảng bá du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu ra nước ngoài, trong đó, trước mắt sẽ tập trung xúc tiến vào thị trường du lịch Nhật Bản và Myanmar.

Bên cạnh đó, sẽ tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch nhằm thu hút sự chú ý của du khách trong và ngoài nước đến với Bà Rịa – Vũng Tàu, khuyến khích, tạo điều kiện để Hiệp hội du lịch và các doanh nghiệp du lịch tổ chức ẩm thực về đêm, phố đi bộ, nâng tần suất phục vụ các hoạt động vui chơi giải trí như: đua chó, leo núi, lặn biển, câu cá, thả diều nghệ thuật, biểu diễn nghệ thuật… vào mùa thấp điểm và những ngày trong tuần, thi sáng tác quà lưu niệm. Ngoài ra, tỉnh cũng tiếp tục tiến hành các hoạt động nhằm tạo môi trường tự nhiên và xã hội tốt cho phát triển du lịch./.

Nguồn: Dangcongsan.vn